Khái niệm và phân loại Pageview

Khái niệm và phân loại Pageview

Một seoer chắc chắn phải học hỏi rất nhiều bởi những biến động của các công cụ tìm kiếm thường xuyên diễn ra, sở thích nhu cầu của người dùng cũng thay đổi liên tục. Tuy nhiên đối với nghề seo cũng có những quy định và cốt lõi nhất định, để chuyên sâu vào làm seo thì bạn nên hiểu rõ những khía cạnh của nó bao gồm khái niệm về Pageview.

Nhiều bạn mới vào nghề liệu đã tìm hiểu đến khái niệm này chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm những kiến thức seo bổ ích nhé.
Định nghĩa Pageview
Pageview (hay còn gọi là Page Inpression) được gọi là số lượt xem trang của website bất kì. Đây là một khái niệm rất phổ biến trong seo nhưng không phải ai cũng biết, nhiều seoer đã vào nghề và có kinh nghiệm rồi nhưng có thể chưa tìm hiểu sâu về nó. Thuật ngữ này dùng để mô tả số lần người dùng yêu cầu tải một tập tin HTML (dữ liệu của một trang web bất kỳ) trên một trang web nào đó thông qua mạng Internet. Pageview là một trong những loại Visitor Engagement – Tương tác người dùng trên trang phổ biến nhất.Khi người dùng lướt web nhấp chuột vào một liên kết nào đó trên trang hoặc truy cập trực tiếp từ trình duyệt trên trang mạng World Wide Web thì được tính là một pageview. Do đó, pageview còn có thể được tính bằng số trang đã được xem hoặc nhấp vào trong khoảng thời gian nhất định nào đó. Nhờ công cụ đa năng Google Analytics bạn có thể biết được khoảng thời gian này, đây là một công cụ có thể đo lường được các phiên truy cập và tần suất thời gian on site của người dùng.
Phân loại Pageview
Theo các chuyên gia về seo thì Pageviews có thể chia làm 2 loại chính: Pageview của từng trang và Pageview của toàn website.
Cách tính Pageview của toàn website là bằng tổng của tất cả Pageview các trang trên site, bao gồm cả trang chủ.
Bạn nào thường xuyên sử dụng Google Analytics có thể thấy Pageview là một trong những chỉ số liên tục xuất hiện đi kèm với các chỉ số quan trọng khác của website, nhất là những báo cáo về hoạt động quảng cáo của website. Pageview càng cao cho thấy lượt xem quảng cáo trên trang càng lớn.
Cần lưu ý sự khác biệt giữa số lần xem trang và số lần xem quảng cáo trên trang của người dùng, hai chỉ số này hoàn toàn khác nhau về bản chất.
Ví dụ như nếu một trang trên site có 2 quảng cáo, và trang đó được xem 1 lần. Như vậy sẽ có 1 Pageview được tính nhưng số lượt xem quảng cáo là 2 lần được tính cho tất cả các quảng cáo.
Hướng dẫn kiểm tra chỉ số Pageview
Cộng đồng seo đang ngày càng phát triển theo đó số công cụ được thiết kế ra để hỗ trợ seo ngày càng nhiều, các công cụ này không những đa năng mà còn rất hiện đại cao cấp là những người bạn đáng tin cậy của nhiều seoer. Để đo lường Pageview cũng nhiều các công cụ hỗ trợ nhưng được ưa chuộng nhất là Google Analytics, đây là một công cụ rất uy tín nhất mà chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng mặc dù vậy nó cũng đang cho phép người dùng sử dụng miễn phí, rất là tốt đối với một seoer.
Các bước kiểm tra Pageview:
– Đầu tiên hãy đăng nhập vào Google Analytics (bạn cần tạo một tài khoản mới nếu chưa có)
– Chọn website muốn kiểm tra Pageview
kiem-tra-chi-so-pageview – Kiểm tra Pageview trên bảng tổng quan của Google Analytics. Nhìn vào hình bạn hãy kích vào ô số 1 và kết quả Pageview của trang sẽ xuất hiện ở ô số 2.
Mặc dù số liệu trên Google Analytics là rất đáng tin, và khá chính xác. Tuy nhiên, vẫn có một số loại bot spam có thể qua mặt được Google và tác động không tốt đến những số liệu này. Các nhà đầu tư SEO có thể tìm hiểu cách lọc những số liệu do spam gây ra tại bài viết: Ngăn chặn spam từ các trang giới thiệu (Referrals) – Referral Spam

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *