Thẻ Noindex và Canonical và những sai lầm đáng tiếc

Thẻ Noindex và Canonical và những sai lầm đáng tiếc

Hiện nay các thẻ Noindex  canonical được sử dụng rất hữu ích trong công  đoạn tối ưu SEO onpage.Chức năng của  hai thuộc tính này giúp cho nội dung trên trang được chất lượng hơn trong mắt Google và cắt bỏ các nội dung kém chất lượng trên trang.

Sai lầm khi sử dụng thẻ noindex

no-index

1 – Google vẫn sẽ xác nhận trang noindex có tồn tại

Mặc dù không được Google index nhưng vẫn được Google theo dõi và xác nhận chúng có tồn tại.Đây chính là sai lầm đầu tiên mà mọi người thường hiểu sai về thuộc tính noindex.

Bạn cần biết rằng:

  • nofollow: lập chỉ mục, không theo dõi.
  • noindex: không lập chỉ mục, vẫn theo dõi.

2 – Google có thể vẫn index lại các trang noindex

re-index

Nhiều seoer nghĩ rằng thuộc tính noindex có thể khiến website hoàn toàn biến mất khỏi Google. Tuy nhiên, thực tế lại không hoàn toàn như vậy.

Vì web bị chặn index, nhất là đối với những trang web uy tín có nhiều người biết đến nên người dùng đã từng tìm thấy thông tin trên một trang web, họ có thể sẽ rất thất vọng nếu không tìm lại được nội dung này.

Nếu người dùng tìm kiếm đến chúng, dựa trên lịch sử uy tín mà chúng đã từng thể hiện thì Google có thể đưa các trang không index này quay trở lại kết quả tìm kiếm

3 – Noindex sẽ tạo ra những lỗ rò rỉ pagerank

shutterstock_313063250

Googlebot không thể lập chỉ mục và thu thập dữ liệu của nội dung trên trang khi sử dụng  thẻ noindex khiến cho . Tuy nhiên, các dữ liệu của các backlink trỏ về website này vẫn được Google theo dõi và thu thập.

Google không thể thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nội dung trên trang khi pagerank và link juice đổ về những trang noindex sẽ trở lên vô giá trị.

4 – Noindex có thể tạo ra hiện tượng index nghịch

Như nói ở trên, những trang có chèn thẻ meta noindex Google có thể index . Google có xu hướng index các trang noindex này thay vì các trang chào mời index nếu website bạn có quá nhiều các trang noindex (tính theo % tổng số trang trên site), thì . Hiện tượng này được gọi là index nghịch.

Giải thích cho hiện tượng này khi có quá nhiều các trang noindex , Google cho rằng  quản trị viên đang cố thao túng ranking của website và gây trải nghiệm xấu đến người dùng. Chính vì vậy, Google sẽ index những trang đã bị ẩn đi một cách cố ý. và có thể không index các trang dường như được sử dụng để can thiệp ranking (các trang được mặc định index).

Những site có lượng content tung ra nhiều trong ngày sẽ nguy hiểm hơn khi suất hiện hiện tượng này . Bởi Google in dẽ một lượng trang nhất đinh trong ngày Do vậy, nếu Google sẽ làm cho các trang khác cần được index sẽ bị chậm xuất hiện trên SERP nếu chỉ chọn những trang noindex để lập chỉ mục.

Sai lầm khi sử dụng thẻ canonicalcanonicalization.png

Khác với noindex, thuộc tính canonical có thể giúp bạn bảo toàn pagerank của website. Tuy nhiên, nó cũng có một vài điểm chú ý sau:

1 – Canonical sẽ chỉ có tác dụng cho 2 trang giống hệt nhau

Một thẻ canonical chỉ có giá trị khi trang được gán thẻ này có nội dung giống hoàn toàn một cách chính xác với trang được trỏ tới.

Các trang trùng lặp nội dung trên site và đảm bảo chúng có nội dung giống nhau hoàn toàn cần kiểm tra lại.

2 – Canonical chỉ là một gợi ý, không phải là một điều hướng bắt buộc

Do các thẻ canonical chỉ có giá trị như một lời gợi ý do vậy mà  Google hoàn toàn có thể xếp hạng cả bài gốc lẫn bài trùng lặp nội dung do google chọn không tuân theo những gợi ý .

Như vậy hiểu được các sai lầm của thẻ noindex và thẻ cnonical bạn đã có những hướng cũng như tránh được những sai lầm đáng tiếc khi thực hiện chiến dịch seo từ khóa của mình.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *