Tìm hiểu về link Dofollow và Nofollow trong Seo

Tìm hiểu về link Dofollow và Nofollow trong Seo

Trong quá trình Seo từ khóa, xây dựng backlink, thường có các câu hỏi thắc mắc như: Link dofollow và link nofollow là gì ? Nó có tác dụng gì ?

Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé !

Link Dofollow là gì ? Nofollow là gì ?

Link Dofollow được hiểu là một siêu liên kết cho phép các bot tìm kiếm của Google “thâm nhập” vào để crawl dữ liệu của liên kết đó, hay nói cách khác, loại liên kết này sẽ chỉ cho các Bot tìm kiếm của Google nhận biết rằng đây là những link uy tín và có giá trị tham khảo, từ đó sẽ cho phép đánh giá thứ hạng PageRank của website chủ dựa trên các liên kết trỏ ra ngoài (link out). Do đó, dofollow có tác dụng rất lớn cho quá trình seo của bạn.

Ngược lại với link Dofollow thì link Nofollow sẽ không được các bot tìm kiếm của Google ghé thăm, không tính đến lượng backlink và cũng không làm tăng thứ hạng PageRank cho các đường dẫn tới website của bạn dựa trên những liên kết này. Link nofollow chỉ mang tính chất là dạng View, giúp người dùng click về website của bạn, nói cách khác giống như một hình thức Marketing tiếp thị tới website của bạn tăng độ traffic cho website của bạn.

Vậy link Dofollow tốt hơn hay link Nofollow tốt hơn ?

Dofollow tốt hơn vì ngoài có tác dụng giúp người dùng Click link về website làm tăng View cho website của bạn, nó còn làm tăng thứ hạng PageRank, Spider Bot Google theo liên kết đó tới website của bạn. Tuy nhiên, link nofollow cũng không phải hoàn toàn là không có tác dụng gì vì Google chưa bao giờ công bố rằng liên kết chứa thuộc tính rel=”dofollow” không phải là tín hiệu để đánh giá thứ hạng 1 website. Do đó cả 2 link dofollow và nofollow đều có thể là tốt, chúng ta cần xây dựng sao cho có tính tương tác với người dùng, có traffic từ các liên kết đó.

Vậy tỷ lệ link Dofollow và Nofollow như thế nào là hợp lý ?

Trong quá trình xây dựng liên kết backlink, tỷ lệ xây dựng Links Dofollow và Nofollow như thế nào thì hợp lý?. Lời khuyên cho bạn là càng nhiều link Dofollow càng tốt. Bạn có thể duy trì tỷ lệ ở mức

  • Link Dofollow: Lớn hơn 30%
  • Link Nofollow: Dưới 70%.

Trong thực tế thì khi check link của các đối thủ cạnh tranh hay bất kể một trung tâm Dịch vụ Seo bạn sẽ nhận thấy có tới trên 97% là liên kết Dofollow trên website của họ. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá link Dofollow cũng là một điều không nên. Vì nó sẽ không tốt nếu như chúng ta không lựa chọn đúng kênh hoặc đôi khi chúng ta xây dựng hệ thống site vệ tinh kém chất lượng (bài viết ít, nội dung sao chép kém chất lượng…). Rất nhiều bạn có hệ thống site vệ tinh từ blogspot, wordpress, rồi domain root nhưng hầu như chưa tận dụng được việc xây dựng liên kết, tạo backlink dựa trên hệ thống site vệ tinh đó cho tốt.

Với bài viết này, hy vọng bạn đã nhận thức được rõ về 2 loại thuộc tính  Dofollow và Nofollow, thấy được liên kết nào là quan trọng hơn và ảnh hưởng tới thứ hạng PageRank của website, đưa từ khóa lên Top của Google, nhưng xin lưu ý một điều dù là loại thuộc tính nào thì bạn cũng cần phải gia tăng tỷ lệ CTR (tỷ lệ nhấp chuột) vào liên kết thì Backlink của bạn mới đạt được mức chất lượng cao nhất. Chúc các bạn Seo thành công !

 

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *