Tìm hiểu về thuật ngữ TLDs (Top Level Domains) trong SEO

Tìm hiểu về thuật ngữ TLDs (Top Level Domains) trong SEO

TLDs là tên viết tắt của từ Top Level Domains trong Seo tổng thể, được dịch ra nghĩa là Tên miền cấp cao nhất, là phần tên miền nằm ở bên phải dấu chấm (” . “) của địa chỉ website.

Một số tên tên miền cấp cao phổ biến nhất hiện nay đó chính là .com, .net, và .org hay các tên miền như: biz, .thông tin, và .ws. Ngoài ra còn có loại tên miền cấp cao giới hạn (rTLDs) như .aero, .ngàn, .chúng tôi, .edu, .bảo tàng, và .pro, yêu cầu người đăng ký để đại diện cho một cá nhân hay cộng đồng nhất định. Ví dụ tên miền .name được dành riêng cho cá nhân, edu và được dành riêng cho các tổ chức giáo dục. Tất cả các tên miền cấp cao này đều có một nguyên tắc sử dụng nhất định, nhưng nói chung là đều có sẵn cho bất kỳ người đăng ký, bất cứ nơi nào trên thế giới.

Tên miền cấp cao mã quốc gia (ccTLD) là tên miền đại diện cho vị trí địa lý cụ thể.  Ví dụ như tên miền .mx đại diện cho Mexico còn .eu đại diện cho Liên minh châu Âu. Có một số loại tên miền cấp cao mã quốc gia có những yêu cầu về nơi cư trú. Ví dụ, .EU yêu cầu đăng ký để sống hoặc được đặt tại một quốc gia thuộc Liên minh châu Âu. Các loại tên miền TLDs mã quốc gia này sẽ được Google sử dụng để nhắm mục tiêu địa lý cho các trang web của bạn và chỉ phù hợp cho người dùng trong các quốc gia đó. Ví dụ, đối với một người Việt Nam thì tên miền .com.vn sẽ thích hợp hơn loại tên miền .com

Google không ưu tiên cho bất kỳ TLDs nào: Nó sẽ được áp dụng chung cho tất cả hệ thống của Google, bao gồm các kỹ sư của Google và các thuật toán. Việc sử dụng TLD trùng với từ khóa chính cần SEO sẽ không mang lại những lợi thế hay cả những bất lợi gì cho website của bạn. Ví dụ đối với tên miền: Dichvuseo.com mà trùng với từ khóa bạn cần Seo là Dịch vụ seo

TLDs của một quốc gia hoặc vùng miền sẽ không được coi là một TLDs phổ biến vì tất cả các TLDs đều được đối xử bình đẳng với nhau, thậm chí những tên miền này có đang hướng về một khu vực đất nước cụ thể những Google vẫn sẽ đối xử bình đẳng như những TLDs chung khác. Tương tự như vậy, những tên miền có TLDs thương hiệu thì sẽ hoàn toàn không có gì khác với một tên miền thông thường. Tuy nhiên, khi sử dụng những tên miền có thương hiệu như thế này, thì các Webmaster Tools (Search Console) sẽ yêu cầu bạn thiết lập khu vực địa lý đang nhắm đến. Ngoài ra, sẽ không có bất cứ điều gì khác so với các tên miền khác bao gồm cả chỉ số ranking và thu thập hoặc lập chỉ mục dữ liệu.

Mặt khác, Google sẽ hỗ trợ di chuyển kết quả SEO khi thay đổi tên miền cấp cao của website sang một TLDs mới. Việc chuyển đổi TLDs  cũng giống như việc bạn chuyển đổi sang một tên miền mới và cũng được Google đối xử như các tên miền. Tuy nhiên sẽ phải mất một thời gian dài để tên miền mới của bạn được Google chấp thuận. Do đó, bạn nên sử dụng một tên miền có thể dùng lâu dài cho website của mình để tránh phải thay đổi.

Trên đây là bài viết giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về thuật ngữ TLDs (Top Level Domains) trong Seo và ảnh hưởng của nó. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Kiến thức seo đến từ Dịch vụ Seo giá rẻ tại Hà Nội chúng tôi.

 

 

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *