Hướng dẫn tạo sitemap cho website hiệu quả

Hướng dẫn tạo sitemap cho website hiệu quả

Có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi: Sitemap là gì ? Sitemap có tác dụng như thế nào đối với website và quá trình  Seo tổng thể ? Cách tạo sitemap như thế nào cho có hiệu quả ? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo sitemap cho website một cách hiệu quả nhất, giúp ích nhiều trong quá trình Seo website của bạn.

Trước tiên hãy tìm hiểu Sitemap là gì ?

Sitemap còn gọi là sơ đồ trang web, là tập tin văn bản chứa tất cả các liên kết của một website, giúp cho người xem có được những thông tin tổng quát và mới nhất về website của bạn. Sitemap còn có thể chứa các siêu dữ liệu về mỗi URL được cập nhật mới nhất và gửi đến cho bạn.

Toàn bộ công việc của Sitemap là hướng dẫn cho các bộ máy tìm kiếm thu thập tất cả  các  thông tin của trang web một cách nhanh và hiệu quả nhất đồng thời cập nhật những thay đổi trên trang web của bạn như các mục và bài viết mới, thêm một trang mới và những thay đổi nội dung vừa diễn ra.

Các loại sitemap phổ biến bao gồm:

  • HTML Sitemap: Là một trang chứa những liên kết tóm lược lại website của bạn, giúp cho người truy cập có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin cũng như các mục trên website một cách nhanh nhất.
  • XML Sitemap: Là một trang được tạo ra dành riêng cho các công cụ tìm kiếm (Search Engine). Thông qua Sitemap XML các robot của Google có thể dễ dàng đọc được cấu trúc và nội dung của website đó, tần suất của website và các nội dung mới được cập nhật. Từ đó sẽ đánh giá trang web nào đáng được ưu tiên hiện lên trên trang kết quả tìm kiếm.

Vậy Sitemap có tác dụng như thế nào đối với website và quá trình Seo website ?

Sitemap có tầm quan trọng rất lớn đối với website, vì thường các công cụ tìm kiếm đánh giá rất cao các trang web có cấu trúc điều hướng rõ ràng, nội dung mạch lạc. Khi các spider của các SE quét qua website của bạn, nếu website đó có sitemap, thì ngay lập tức nó sẽ nhận diện và định hình được nội udng trang web của bạn đồng thời index luôn trang web đó. Điều này sẽ rất có lợi cho quá trình Seo offpage của bạn. Do vậy, Sitemap là một phần rất quan trọng cho quá trình lên Top nhanh cho website của bạn.

Sau đây, Dịch vụ Seo giá rẻ tại hà nội chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách tạo sitemap hiệu quả cho website

Các yêu cầu cần thiết và quan trọng là: Website của bạn đã được lập và phải đang hoạt động trên internet, đồng thời đường truyền internet phải có tốc độ tương đối cao.

Bước 1: Bạn tiến hành truy cập vào trang web: http://www.web-site-map.com/xml_sitemap.php (web này chỉ cho tạo miễn phí 500 trang, nếu bạn muốn nhiều hơn thì phải tạo tài khoản và phải trả phí)

Bước 2: Điền các thông thông số phù hợp vào các ô liên quan bao gồm:

+ Nhập địa chỉ URL trang web của bạn

+ Nhập vào ô  mã bảo vệ.

+ Tại mục Page changing frequency: Bạn chọn là daily, hoặc có thể tự chọn những phần khác

+ Bạn chọn từ “Take from the web server response” trong mục Last modified date

+ Chọn  Auto assignment trong mục Page priority

+ Chọn Auto removal trong mục Session info removal

+ Đánh dấu tích vào mục Include subdomains

+ Nhấn vào: Creat free XML Sitemap và  bắt đầu tạo sitemap. Bạn chờ cho nó chạy xong, nếu website bạn đơn giản và ít trang sẽ rất nhanh.
Sau khi chạy xong bạn sẽ nhận được một list  file sitemap, nhưng chỉ cần chú ý đến 4 file sau: ror.xml, sitemap.html và urllist.txt, sitemap.xml,
Bước 3 : Download file xml về
Sử dụng Notepad ++ mở file sitemap.xml để set thông số Priority cho các URL. Bạn chú ý phần này, thông số Priority quy sẽ đánh giá tính quan trọng của các url đối với trang web, nó sẽ ưu tiên các Url quan trọng thì cho điểm  cao hơn, cao nhất là 1.0 và thấp nhất là 0.1
Bước 4: Update file xml lên website của bạn  (Ngang bằng với file index của bạn)
Bước 5: Tiến hành truy cập vào công cụ Seo Google Webmaster Tools để cập nhật sitemap.

Với bài viết trên, hy vọng bạn sẽ có đầy đủ kiến thức quan trọng liên quan đến sitemap và cách để tạo một sitemap hiệu quả. Hãy bắt đầu tạo ngay một sitemap khi website của bạn đã có nội dung để quảng bá cho website của mình nhé.

 

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *