Tại sao từ khóa bị tụt thứ hạng trên công cụ tìm kiếm

Tại sao từ khóa bị tụt thứ hạng trên công cụ tìm kiếm

Trong quá trình làm Seo tổng thể, từ khóa của bạn đang ở vị trí Top của các công cụ tìm kiếm, đột nhiên một ngày bạn kiểm tra thì thấy từ khóa bị rớt thứ hạng và mất Top. Vậy điều gì đang xảy ra ? Do nguyên nhân nào mà từ khóa của bạn lại bị tụt thứ hạng đột ngột như vậy ?

Mặc dù thứ hạng từ khóa hay website không phải là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc làm seo, tuy nhiên các Seoer vẫn luôn chú trọng đến yếu tố này và làm mọi cách để tăng thứ hạng từ khóa, website của mình lên. Tuy nhiên, thứ hạng từ khóa không phải là bất biến và có nhiều nguyên nhân khiến thứ hạng này bị tụt một cách nghiêm trọng. Sau đây là những lý do tại sao từ khóa của bạn bị tụt thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Google thay đổi thuật toán mới

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cho từ khóa của website bị mất thứ hạng nghiêm trọng đó là việc Google đã thay đổi những thuật toán tìm kiếm mới. Việc Google thường xuyên  cập nhật thêm những thuật toán mới nhằm mục đích cải thiện chất lượng tìm kiếm của người dùng đồng thời hạn chế những website nào sử dụng những hành động gian lận, vi phạm một trong những thuật toán này để có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Trong vài năm trở lại đây, Google thường xuyên cho ra mắt các thuật toán mới như thuật toán Google Panda, Google Penguin, Google Pigeon, Google Zebra,… Đây là các thuật toán liên quan trực tiếp đến các yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa SEO trên công cụ tìm kiếm Google, do đó khi Google cập nhật những thuật toán này thì sẽ có nhiều website vi phạm thuật toán và bị tụt giảm thứ hạng từ khóa.

Hosting hoặc Server hoạt động không ổn định 

Google thu thập dữ liệu của website thông qua các con bọ tìm kiếm Google Bot (hay còn gọi là Google Spider), tuy nhiên nếu các Hosting hoặc Server chứa dữ liệu của website hoạt động không ổn định làm cho website của bạn bị chậm, mất nhiều thời gian để tải trang và khiến Google không thể cập nhật được những thông tin mới từ website của bạn. Nếu tình hình này xảy ra trong thời gian dài,thì sẽ gây ra hậu quả là Google có thể sẽ đánh tụt thứ hạng website của bạn và các từ khóa SEO hoặc có thể mất khỏi công cụ tìm kiếm.

Website bị mất Backlink

Backlink là một yếu vô cùng quan trọng khi Seo từ khóa vì nó giúp cho thứ hạng từ khóa của bạn được cải thiện, tăng lượng PageRank cho trang web. Càng nhiều backlink chất lượng sẽ giúp cho PageRank của bạn được cải thiện hơn. Tuy nhiên, nếu lượng backlink của bạn được xây dựng từ nguồn không chất lượng, thường xuyên đi spam link hoặc xây dựng các liên kết không tự nhiên như đi mua bán backlink, hoặc đặt quá nhiều liên kết trong bài viết, thì Google sẽ đánh giá không tốt và không tốt và khiến từ khóa Seo của bạn bị tụt hạng. Hoặc cũng có thể do các website mà bạn đặt link không chất lượng, bị chết, dừng hoạt động cũng sẽ khiến cho lượng backlink của bạn bị mất và giảm thứ hạng từ khóa đột ngột.

Link URL của website bị mất hoặc tập tin Robots.txt có vấn đề

Thông thường các Bot của Google sẽ cập nhật dữ liệu thông qua đường link liên kết URL của website và qua các sơ đồ Site map của trang web bạn. Do đó nếu các liên kết của website bị hỏng hoặc thay đổi sơ đồ web thì có thể ảnh hưởng tới tiến trình thu thập thông tin trên website và khiến cho từ khóa bị giảm sút theo thời gian. Để giải quyết bạn cần nhanh chóng tìm các link hỏng để sửa lỗi và tìm vị trí thay đổi sơ đồ site map để sửa lại.

Ngoài ra, cũng có thể do tập tin Robots.txt của website bạn có vấn đề khiến cho từ khóa bị giảm. Tập tin này được tạo để hạn chế các công cụ tìm kiếm không thu thập thông tin một số trang trên website của bạn. Tuy nhiên, nếu tập tin này có vấn đề, lỗi thì có thể khiến cho Google Bot ngừng thu thập dữ liệu trên toàn bộ website của bạn. Để kiểm tra tập tin Robots.txt, bạn có thể sử dụng công cụ Fetch as Googlebot trong Google Webmaster Tools và xem tập tin có khóa quyền truy cập của Google Bot với các trang web của bạn hay không.

Website bị hacker xâm hại hoặc do ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại

Một nguyên nhân nữa khiến cho các từ khóa SEO có thể bị mất thứ hạng trên công cụ tìm kiếm đó là do website của bạn bị các hacker xâm hại, cài đặt virus hoặc có chứa các phần mềm độc hại gây ảnh hưởng đến người dùng khi truy cập website. Bạn cần phải nhanh chóng tìm ra các phần mềm độc hại này ra khỏi website nếu không muốn website của bạn mất thứ hạng khỏi công cụ tìm kiếm và có thể không bao giờ trở lại nữa.

Trên đây là những nguyên nhân khiến cho từ khóa của bạn bị tụt hạng đột ngột và nghiêm trọng, nếu gặp phải các trường hợp này, bạn cần phải giải quyết nhanh chóng để tránh trường hợp từ khóa của bạn đi mà không bao giờ trở lại.

 

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *