Kiểm tra website có bị ảnh hưởng bởi thuật toán Panda hay Penguin

Kiểm tra website có bị ảnh hưởng bởi thuật toán Panda hay Penguin

Trong quá trình Seo tổng thể, cứ mỗi lần Google cập nhật một thuật toán mới lại là một sự lo lắng  đứng ngồi không yên của các Seoer, vì nếu chẳng may vi phạm một trong các thuật toán đó thì Website của bạn sẽ bị Google đánh phạt và thứ hạng PageRank của bạn từ đó cũng tụt xuống.

Hai thuật toán của Google quan trọng nhất mà các Seoer thường quan tâm nhiều đó chính là thuật toán Google Panda (Gấu  trúc) và thuật toán Google Penguin (Chim cánh cụt), 2 thật toán này được Google cập nhật lần lượt vào năm 2011 và 2012 và hiện tại thì đang có nhiều phiên bản mới được Google cập nhật

Vậy làm sao để nhận biết Website của mình có bị ảnh hưởng bởi thuật toán của Google Panda và Penguin  hay không ? Hãy cùng “Dịch vụ seo giá rẻ trả lời câu hỏi này nhé.

Bước 1: Bạn hãy đăng ký Google webmaster tool

Để đăng ký tài khoản Google webmaster tool bạn hãy truy cập vào đường link: http://www.google.com.vn/webmasters/#?modal_active=none

Việc đăng ký công cụ Google webmaster tool sẽ có tác dụng giúp bạn nhận thông tin từ Google và các cảnh báo cần thiết khác xảy ra trên website của bạn.

Bước 2: Kiểm tra tin nhắn từ về manual action trong Google webmaster tool

Manual action” là một hành động được thực hiện bởi nhân viên của google, là những người sẽ phát hiện ra website của bạn có spam link không hay đánh giá nội dung bài viết của bạn có chất không. Khi nhận được cảnh báo này trong Google webmaster tool,  việc bạn cần làm là nhanh chóng khắc phục càng sớm càng tốt lỗi vi phạm này, nếu không muốn Google xử phạt website của bạn. Trường hợp bạn không nhận được bất cứ tin nhắn nào được gửi về từ google webmaster tool thì bạn hãy thực hiện tiếp bước 3 nhé.

Bước 3: Kiểm tra traffic trên website của bạn
Việc kiểm tra lượng traffic trên website thì hiện có rất nhiều công cụ kiểm tra khác nhau như: Google Analytics, Ahrefs, Open Site Explorer, majesticseo,….

Xem thêm: 5 công cụ đánh giá backlink miễn phí

Bạn cần phải kiểm tra xem lượng traffic để xem website của của bạn có bị giảm đột ngột hay không? Nếu không không có vấn đề gì thì chắc chắn rằng trang web của bạn đã không bị các thuật toán Panda và Penguin soi mói rồi. Nhưng trường hợp nếu lượng traffic của website bị giảm đột ngột thì bạn hãy tiếp tục  kiểm tra xem lượng traffic từ Google có bị giảm không?

+ Nếu không thì xin chúc mừng bạn vì website của bạn sẽ không phải do ảnh hưởng của Panda và Penguin mà bị tụt traffic

+ Nếu có thì chắc hẳn website của bạn đã bị ảnh hưởng, điều cần làm là bạn phải: Xác định dữ liệu trong phạm vi thời điểm lưu lượng truy cập giảm và thời điểm thuật toán được cập nhật.

Nếu lượng traffic của bạn bị giảm trùng với đợt Google cập nhật thuật toán nào thì website của bạn đã bị ảnh hưởng bởi thuật toán đó.

  – Trường hợp Website bị ảnh hưởng bởi thuật toán Panda

  • Sử dụng Google Analytics để xác định những trang web bị giảm nhiều nhất
  • Sử dụng công cụ plagiarism-checker của http://smallseotools.com/ để kiểm tra độ trùng lặp nội dung của website bạn là bao nhiêu %. Nếu sự trùng lặp nội dung là quá lớn thì chắc chắn rằng bạn đã bị ảnh hưởng nặng bởi thuật toán Google Panda.
  • Copy một đoạn text (khoảng 2-3 dòng) và tìm kiếm chính xác sử dụng cặp “” trong Google search xem nội dung của bạn có bị copy trên những website khác không. Nếu không bạn hãy kiểm tra nội dung bài viết khác trong Google Analytics

  – Trường hợp Website bị phạt bởi thuật toán Penguin

Quan sát xem lượng backlink của bạn có liên kết với các trang web bị Spam hay không? Và bạn có thể sử dụng các công cụ phân tích liên kết như Open Site Explorer để tìm kiếm các link inbound. Nếu câu trả lời là không thì tức là website của bạn không bị ảnh hưởng bởi thuật toán Penguin. Ngược lại, nếu câu trả lời là có thì website cuả bạn đã là nạn nhân của thuật toán này rồi. Bạn cần phải tìm hiểu những cách để có thể khắc phục và giải quyết việc ảnh hưởng này ngay lập tức nếu không muốn website của bạn bị tụt hạng trên công cụ tìm kiếm.

Với bài viết này, chắc hẳn bạn đã có những mẹo cần thiết để biết được việc website có bị ảnh hưởng bởi thuật toán của Google hay không và cụ thể là 2 thuật toán Google Panda và Penguin. Chúc bạn may mắn.

 

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *